เครื่องซีลสูญญากาศทำอะไรได้บ้าง

เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่หลายคนถามกันเข้ามาพ่อค้าแม่ค้าแวะเวียนมาถามในเว็บไซต์ หรือที่ร้านของเรากันบ่อยๆ ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักเจ้าเครื่องซีลสูญญากาศกันบ้าง ว่ามีกี่ประเภท และแตกต่างกันอย่างไร เหมาะสำหรับงานประเภทไหน และอายุการใช้งานจะมากน้อยเพียงใดไปเริ่มกันเลย

อย่างแรกที่เราต้องเข้าใจก่อนคือเครื่องซีลสูญญากาศ นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการปิดผนึกถุงบรรจุภัณฑ์สินค้าแต่ความพิเศษที่เพิ่มขึ้นมาคือสามารถดูดอากาศออกจากถุงได้ทำให้ภายในถุงอยู่ในสภาวะที่ไร้อากาศ ซึ่งเป็นการช่วยให้สินค้าภายในนั้นมีการเก็บรักษาได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถนำมาซีลเพื่อยืดอายุได้ทั้งหมดเลย แต่ถ้าจะดีที่สุดแนะนำให้ซีลอาหารที่เสียง่าย หรือมีอายุน้อย ซึ่งการซีลแบบนี้นอกจากป้องกันสิ่งตกค้างเข้าไปปะปนแล้ว ยังช่วยยับยั้งและชะลอการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก จำพวกเชื้อจุลินทรีย์ เชื่อโรคต่างๆ ซึ่งเจ้าพวกนี้นี่แหละที่จะทำให้อาหารเสียง่ายนั้นเอง ซึ่งวัตถุดิบที่เราสามารถนำมาซีลสูญญากาศได้ ก็แทบทุกชนิดเลย ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เนื้อ ผัก ผลไม้ สมุนไพร อาหารแปรรูปชนิดต่างๆก็สามารถนำมาซีลได้ทั้งหมดเลย นอกจากนี้ที่หลายคนยังไม่รู้คือ อาหารที่นำมาซีลแบบสูญญากาศรสชาติจะอร่อย กรอบเหมือนทำสดใหม่ๆ อีกด้วย

เครื่องซีลสูญญากาศจึงเป็นเหมือนวิธีการถนอมอาหารอีกวิธีหนึ่ง ไม่ใช่เพียงการทำสินค้าเพื่อขายแบบเดิมอีกแล้ว หลายคนคงเคยเจอปัญหาแบบ เอาผักใส่ไว้ในตู้เย็นแล้ว อาหาร หรือแม้กระทั่งเนื้อสด แล้วเกิดอาการเน่าเสียได้ทั้งที่ในบางครั้งตู้เย็นก็มีความเย็นพอสมควรเลย ทำไมถึงยังเน่าเสียได้ นั้นก็เพราะว่าในอาหารหรือพืชผักของเรานั้นมีเชื้อโรคเชื้อจุลินทรีย์อาศัยอยู่ซึ่งหากเราเก็บไว้ในที่อุณหภูมิไม่เหมาะสมหรือโดนอากาศ มีความชื้นอยู่ ก็จะทำให้อาหารของเราเน่าเสียง่ายนั้นเอง การใช้เครื่องซีลอาหารจะเป็นแนวทางในการเก็บรักษาอาหารของเรา ก็อย่างที่เราบอกไปในข้างต้นเลยว่าอาหารที่ผ่านการใช้เครื่องซีลจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้นหมดปัญหารบกวนจิตใจที่ต้องคอยระวังเรื่องปัญหาของเสียเน่า

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าเครื่องซีลสูญญากาศก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยในการจัดส่ง ขนส่งสินค้า ถนอมอาหาร ซึ่งเหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าเหล่านี้ เช่น อาหารแปรรูป ข้าว อาหารคลีน ผลไม้สด ผลไม้ดอง ขนมอบกรอบ ขนมไทย เมล็ดพืช หมูทอด ไก่ทอด หมูหยอง หมูเค็ม ที่ใช้โลกออนไลน์หรือขายของในโซเซียล ก็สามารถใช้เจ้าเครื่องซีลนี้ได้เพราะอย่างที่เราทราบกันว่าหากเราแพ็คสินค้าไม่ดี ระหว่างการเดินทางสินค้าอาจจะเสียหายได้ และแน่นอนว่าเมื่อไปถึงมือลูกค้า สินค้าดูไม่ดี ย่อมทำให้ถูกลูกค้าบ่น หรือดิสเครดิต ต้องตามมานั่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ และแน่นอนว่าชื่อเสียงของเราหรือเครดิตย่อมลดลงไปได้ และลูกค้าก็อาจจะน้อยลงส่งผลทำให้สินค้าขายได้น้อย ซึ่งการซื้อเครื่องซีลก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างคุ้มค่าพอสมควรเลย เพราะจะช่วยให้สินค้าของเรามีคุณภาพ รสชาติดี และไม่เน่าเสียระหว่างการขนส่งอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ Chaichana.net