เลือกเครื่องผสมอาหาร อย่างมืออาชีพ สำหรับกิจการเบเกอรี่ขนาดใหญ่

กิจการเบเกอรี่ขนาดใหญ่ ที่ต้องการกำลังผลิตสูง นอกจากที่จะต้องมีเตาอบแก๊สขนาดใหญ่แล้ว ต้องมีเครื่องผสมอาหาร หรือที่เรียกกันว่า Stand Mixer เป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างแน่นอน ส่วนใหญ่เป็นเครื่องที่ใช้งานได้เอนกประสงค์ สำหรับผสมส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน และใช้เพื่อตีไข่ ครีม เนย รวมถึงสามารถตีผสมแป้ง และผสมส่วนผสมต่างๆ เข้าด้วยกันได้ในปริมาณมาก เครื่องผสมอาหารสำหรับใช้งานเชิงพาณิชย์ ต้องเป็นเครื่องขนาดใหญ่ ใช้งานได้ทนทาน และมีราคาไม่สูงมากนัก ตัวเครื่องมีขนาดเริ่มต้นที่ 10 ลิตร โถตี 10 ลิตร เหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นและราคาไม่แพง อยู่ที่ราว 10,000-12,000 บาท สามารถใช้ได้ในกิจการเบเกอรี่ขนาดกลาง เช่น ร้านเบเกอรี่ที่เปิดหน้าร้านรับลูกค้า เครื่องผสมอาหาร ชนิดนี้มีมอเตอร์มีขนาดใหญ่ ขนาด 600 วัตต์ ให้ประสิทธิภาพของการผสมวัตถุดิบเบเกอรี่ที่ดีกว่า การขึ้นฟู จะเนียนกว่า ระบบการทำงานดีกว่าเพราะออกแบบมาเพื่อการรองรับการใช้งานหนัก ใช้ระบบเกียร์3 จังหวะ ในการปรับความเร็ว ให้รอบการหมุน 40 ถึง 170 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบสายพาน และ เฟืองของตัวเครื่องเป็นโลหะ สามารถ ตีไข่ ตีแป้ง หรือผสมสูตรขนม ได้สูงสุด 2.5 กิโลกรัม

เครื่องผสมอาหารสำหรับกิจการเบเกอรี่ขนาดใหญ่ ขนาดอื่นๆประกอบด้วย ขนาด 15 ลิตร -20 ลิตร หัวตีแบบตระกร้อ, ใบไม้ และตะขอ ต้องทำจากสแตนเลสคุณภาพสูง

  • เครื่องผสมอาหาร 15 ลิตร โถตีมีขนาด 15 ลิตร สามารถ ตีไข่ ตีแป้ง หรือผสมสูตรขนม ได้สูงสุด 3.5 กิโลกรัม คุณสมบัติเหมือนกับขนาด 10 ลิตร ต่างกันที่ขนาดโถตีเท่านั้น ราคาราว 16,000-17,000 บาท
  • เครื่องผสมอาหาร 20 ลิตร โถตีขนาด 20 ลิตร ตีไข่ ตีแป้ง หรือผสมสูตรขนม ได้สูงสุด 5 กิโลกรัม มอเตอร์มีขนาด 1,100 วัตต์ (40 ถึง 170 รอบต่อนาที) ราคาราว 20,000 บาท

ส่วนใหญ่เครื่องผสมอาหารสำหรับกิจการเบเกอรี่ขนาดใหญ่ มักผลิตโดยโรงงานโดยตรง ดังนั้นควรเลือกซื้อกับโรงงานที่มีประสบการณ์และมีบริการหลังการขายรวมถึงสามารถหาอะไหล่สำรองในกรณีที่ต้องซ่อมแซมเครื่องผสมอาหาร

เครื่องผสมอาหารสำหรับกิจการเบเกอรี่ขนาดใหญ่ มักเน้นที่ประโยชน์การใช้งานอาจมีรูปแบบไม่สวยงานแต่เน้นการใช้งานทนทานเป็นหลัก แม้ว่าจะไม่สวยงามแต่ไม่มีผลต่อการใช้งานแต่ประการใด
สำหรับท่านที่ต้องการ เครื่องผสมอาหารสำหรับกิจการเบเกอรี่ขนาดใหญ่ ที่มีคุณสมบัติมากกว่านี้ สามารถปรึกษาให้โรงงานผู้ผลิตออกแบบสำหรับกิจการของท่านได้ ราคาย่อมสูงกว่า แต่จะทำให้ท่านพอใจอย่างแน่นอน
สำหรับเครื่องผสมอาหารขนาด 5 ลิตร ก็สามารถใช้ในกิจการเบเกอรี่ขนาดใหญ่ได้เช่นกัน และมีขายโดยผู้ผลิตเครื่องครัวหลากหลายแบรนด์ แต่ไม่เหมาะกับการทำงานหนัก จึงควรพิจารณากำลังการผลิตให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ