ทำน้ำแข็งไสแบบง่ายๆ สำหรับเด็ก

ในช่วงปิดเทอมหน้าร้อนหรือวันหยุดที่เด็กๆ ใช้เวลาอยู่กับบ้านทั้งวัน นอกเหนือจากกิจกรรมสนุกๆ ที่หาให้เด็กๆ ทำแล้ว อาหารการกินและของว่างก็เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เด็กๆ ชอบรับประทานขนมและไอศกรีม รวมถึงของว่างเย็นๆ อย่างน้ำแข็งไสก็เป็นที่โปรดปรานไม่น้อยซึ่งการทำน้ำแข็งไสเป็นสิ่งที่สามารถทำได้อย่างง่ายๆ ไม่ยากเลยและเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ สามารถมีส่วนร่วมได้ ดังนั้นมาดูวิธีทำน้ำแข็งไสอย่างง่ายๆ กันดีกว่า

หากไม่มีเครื่องทำน้ำแข็งไส ก็สามารถทำน้ำแข็งไสกินเองได้เช่นกันโดยสิ่งที่จะต้องเตรียมก็คือที่ตักไอศกรีมหรือสกู๊ปไอศกรีมเพื่อใช้ตักน้ำแข็งออกมาใส่ถ้วย วิธีทำเริ่มต้นจากการเตรียมส่วนผสมคือสไปรท์หรือน้ำอัดลมที่มีสีและรสชาติใกล้เคียงกับสไปรท์, น้ำต้มสุก 1 ถ้วย, ผงวุ้นเจลาตินกลิ่นและรสชาติตามใจชอบ เช่น รสสตรอร์เบอร์รี่, แอปเปิล, แล็คแบอร์รี่, สับปะรด, ใบเตย

เริ่มต้นจากการใส่น้ำต้มสุกลงในพิมพ์เค้กรูปสี่เหลี่ยมหรือวงกลม ละลายผงวุ้นเจลาตินให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกับน้ำ จากนั้นเทน้ำอัดลมหรือสไปรท์ลงไป คนให้เข้ากันดีเป็นเนื้อเดียว เสร็จแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซประมาณ 4 ชั่วโมงหรือข้ามคืนก็ได้เพื่อรอให้ส่วนผสมแข็งตัวดี เมื่อนำออกมาแล้วก็ใช้ที่ตักน้ำแข็งขูดส่วนผสมเป็นฝอยๆ หรือเกล็ดละเอียดก่อนจะตักใส่ถ้วย สามารถเติมท็อปปิ้งเพิ่มเติมให้เด็กๆ ได้ เช่น มาร์ชเมลโล่, คุ้กกี้, ช็อคโกแล็ตชิป และเยลลี่ หรืออาจะเป็นผลไม้อื่นๆ ตามฤดูกาล หากอยากเติมความหวานมากขึ้นก็สามารถราดนมข้นหวานลงไปได้ เพียงเท่านี้เด็กๆ ก็สามารถทำได้เองอย่างสนุกสนานและรับประทานน้ำแข็งไสที่ทำเองได้อย่างมั่นใจในความปลอดภัย

ขอบคุณ – AK Chaichana