ดูแลเตาย่างหมาล่าให้เหมือนใหม่

เตาย่างมีการใช้งานมาตั้งแต่โบราณโดยใช้เป็นเตาถ่านก่อไฟ เพื่อกระทำการปิ้งหรือปิ้งของกินให้ออกมาสุก หอม อร่อย ให้รสที่ดี สะดุดตาไปด้วยกลิ่นสุกยั่วน้ำลายด้วยถ่าน และไม่จะต้องกลัวเรื่องน้ำมันราวเหมือนการทอด ซึ่งในตอนนี้ก็ได้มีการปรับปรุงมาสู่การใช้เตาย่างหมาล่าที่ใช้เพื่อการปิ้งและย่างที่มีความล้ำยุคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ซึ่งหากเป็นห้องอาหารก็บางครั้งอาจจะยังคงใช้ถ่านอยู่แม้กระนั้นต้นแบบเตาจะเปลี่ยนไป เป็นติดไฟติดได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นแล้วก็ให้ความร้อนที่เร็ว แล้วก็การใช้งานเตาย่างหมาล่าราคาไม่แพงไปจนกระทั่งราคาสูง ที่ให้การใช้งานที่สบายเพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้เราก็ต้องรู้วิธีว่าเตาที่ใช้เพื่อการปิ้งและย่างที่ไม่ค่อยได้ใช้งานต้องดูแลยังไงเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปรไป การใช้เตาที่ใช้ในการปิ้งและก็ใช้ในการย่างเพื่อประกอบอาหารก็เริ่มเป็นที่นิยมลดน้อยลง ด้วยเหตุว่าด้วยต้นแบบที่จำต้องใช้ถ่านจุดติดไฟแล้วก็จำเป็นต้องรอนาน ซึ่งกว่าเตาจะร้อนกระทั่งปรุงอาหารได้คนที่คอยทานก็อาจหิวมากอย่างยิ่งจริงๆ ก็เลยมีเตาไฟฟ้าราคาที่ไม่แพงมากเกินไป แม้กระนั้นใช้งานได้ง่ายแล้วก็สบายกว่าเตาปิ้ง ก็เลยทำให้การใช้แรงงานเตาเพื่อปิ้งของกินต่างๆเป็นที่นิยมที่ลดลง เตาปิ้งก็เลยเปลี่ยนเป็นของที่มิได้ใช้งานแล้วก็บางครั้งอาจจะเก่าเก็บไปในทันที แล้วจะมีวิธีการเก็บอย่างไรบ้างที่จะช่วยทำให้เตาย่างหมาล่ายังคงกลับมาใช้งานได้อย่างมีคุณภาพอีกที ลองมองกระบวนการดูแลเตาที่ถูกต้องดังต่อไปนี้

ล้างชำระล้างก่อนนำเอาไปเก็บด้วยการใช้โซดาไฟ หรือเบกกิ้งโซดาผสมน้ำกระทำการราดไปให้ทั่วเตา หรือจะใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการนำมาทำความสะอาดคราบเปื้อนน้ำมันมาฉีดแล้วทิ้งเอาไว้ 24 ชั่วโมง แล้วต่อจากนั้นวันพรุ่งนี้ก็ใช้แปรงขนาดเล็กมาขัดให้ทั่วเตา รอยเปื้อนต่างๆก็จะหลุดออกได้อย่างง่ายๆต้มน้ำร้อนให้เดือดหลังจากนั้นก็นำเอามาราดซ้ำที่เตาที่ใช้ในการปิ้งย่าง เพื่อคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกรวมทั้งคราบเปื้อนน้ำมันที่ออกไม่หมด ได้ผ่านการฆ่าเชื้อรวมทั้งหลุดออกไปอย่างราบรื่น แล้วก็วางทิ้งเอาไว้ในที่อากาศระบายจนถึงแห้งเมื่อเตาย่างหมาล่าเริ่มแห้งก็ให้ใช้ผ้าขัดเตาให้ทั่ว ขัดให้สะอาด หลังจากนั้นก็จัดเตรียมกล่องซึ่งสามารถใส่เตาลงไปได้ 1 ใบ แล้วจัดเก็บลงกล่องให้เป็นระเบียบเรียบร้อยถ้าเกิดอยากได้ใช้งานอีกรอบก็เพียงแต่นำเอามาล้างน้ำเปล่า 1 ครั้ง รวมทั้งขัดด้วยผ้าแห้ง เมื่อใช้เสร็จและจากนั้นก็ให้ใช้วิธีการทำความสะอาดที่กล่าวมาตั้งแต่ข้อ 1 ใหม่อีกทีก่อนเก็บ